Mô hình 3F (Feed-Farm-Food): “Kim chỉ nam” cho phát triển bền vững

Thứ hai - 26/08/2024 09:31

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] –Trong bối cảnh kinh tế hiện đại và mục tiêu phát triển bền vững ngày càng được chú trọng, mô hình 3F (Farm – Feed – Food) đã trở thành đích đến cuối cùng bao gồm các giải pháp hiệu quả và tiên tiến cho các doanh nghiệp chăn nuôi và ngành thực phẩm tại Việt Nam. Mô hình này không chỉ giúp tối ưu hóa toàn bộ chuỗi cung ứng mà còn đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn.

Thị trường 3F từ trang trại đến bàn ăn vốn đã được định hình từ nhiều năm và dần trở nên chật chội với những cái tên lớn từ nước ngoài cho đến nội địa như C.P Food, CJ Vina, GREENFEED, Masan hay NovaConsumer. Một số bắt đầu chữ “F” đầu tiên với “Feed” (thức ăn chăn nuôi), một số bắt đầu từ “Food (thực phẩm), tuy nhiên, xu thế ngày càng nhiều doanh nghiệp có sự khởi đầu từ “Farm” (chăn nuôi, trang trại). Điển hình những năm gần đây với sự xuất hiện của BaF, Japfa hay Dabaco, xu hướng này không chỉ bắt nguồn từ các trang trại gia súc, gia cầm mà còn lan rộng đến những doanh nghiệp có tiếng trong ngành chăn nuôi thủy-hải sản như Vĩnh Hoàn…

Sự khởi đầu từ trang trại – Farm

Giai đoạn đầu tiên trong mô hình 3F là “Farm” – nơi sản xuất nguyên liệu thô. Các trang trại chăn nuôi và trồng trọt đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu chất lượng. Trang trại không chỉ chăm sóc và nuôi dưỡng động vật, mà còn kiểm soát quá trình sinh trưởng và sức khỏe của chúng. Điều này đảm bảo rằng nguyên liệu từ trang trại là nguồn cung cấp đáng tin cậy cho các giai đoạn sau.

Chuyển đổi sang thức ăn chăn nuôi – Feed

Xu hướng mở rộng từ “Farm” sang “Feed” đang được nhiều doanh nghiệp Việt Nam tích cực thực hiện, nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi cung ứng và tăng cường hiệu quả sản xuất. Việc tự sản xuất thức ăn chăn nuôi giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng nguyên liệu đầu vào, giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Giải pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn Bühler

Trong quá trình phát triển từ “Farm” sang “Feed”, việc lựa chọn và áp dụng các giải pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi tiên tiến là vô cùng quan trọng. Bühler với sự đổi mới và công nghệ cao đã và đang cung cấp các giải pháp tối ưu cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, từ dây chuyền chế biến thức ăn cho gia súc gia cầm, đến dây chuyền chế biến thức ăn thủy-hải sản và sản phẩm phối trộn premix.

Những ưu điểm nổi bật từ giải pháp tổng thể của Bühler

• Công nghệ hiện đại: Bühler cung cấp máy móc và thiết bị hiện đại, giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Tiết kiệm năng lượng: Các giải pháp của Bühler được thiết kế để tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu lãng phí và tăng hiệu quả sản xuất.
  • Dễ dàng vận hành: Hệ thống của Bühler được thiết kế để dễ dàng vận hành và bảo trì, tích hợp giải pháp tự động hóa và kỹ thuật số giúp doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian và chi phí nhân công.

Hoàn thiện chữ “F” cuối cùng: Food – Đảm bảo chất lượng thực phẩm

Giai đoạn cuối cùng trong mô hình 3F là “Food”. Với nhu cầu thịt được dự báo tiếp tục tăng cao, không ít nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm cơ hội lấn sân sang mảng thực phẩm bằng cách xây dựng nhà máy giết mổ, chế biến hay dần xuất hiện những thương vụ M&A từ những doanh nghiệp chăn nuôi hoặc doanh nghiệp 2F (Farm – Feed). Việc sở hữu trang trại và nhà máy thức ăn chăn nuôi là một lợi thế không nhỏ cho những doanh nghiệp lấn sân sang mảng thực phẩm nhờ vào việc chủ động nguồn cung ổn định cho các chuỗi siêu thị tiêu dùng hay nhà hàng, khách sạn, quán ăn.

Xu hướng phát triển bền vững

Mô hình 3F không chỉ giúp tối ưu hóa chuỗi cung ứng mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững. Các doanh nghiệp áp dụng mô hình này không chỉ nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn đóng góp vào bảo vệ môi trường và phát triển xã hội. Sự liên kết chặt chẽ giữa các giai đoạn “Farm” – “Feed” – “Food” giúp giảm thiểu rác thải, sử dụng tài nguyên hiệu quả và tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

Mối quan hệ tương quan giữa các yếu tố trong mô hình 3F cho ra sản phẩm – thực phẩm cuối cùng đạt chất lượng cao, thịt tiêu dùng đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn và dinh dưỡng chính từ những nguồn nguyên liệu đầu tiên tạo ra thức ăn chăn nuôi và nuôi sống gia súc gia cầm hay thủy hải sản.

Kết luận

Mô hình 3F đang chứng tỏ là giải pháp phát triển bền vững, hiệu quả cho các doanh nghiệp chăn nuôi và thực phẩm tại Việt Nam. Xu hướng mở rộng từ “Farm” sang “Feed” ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm và triển khai, mang lại lợi ích to lớn về kiểm soát chất lượng, tự chủ nguồn cung và tối ưu hóa chi phí. Trong tiến trình này, giải pháp toàn diện cho sản xuất thức ăn chăn nuôi của Bühler không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn “Food” sau này.

Dù cho doanh nghiệp có bắt đầu hay kết thúc với chữ “F” nào đi nữa, thì với những lợi ích toàn diện và bền vững, mô hình 3F hứa hẹn sẽ tiếp tục là xu hướng phát triển chủ đạo của ngành chăn nuôi và thực phẩm Việt Nam trong tương lai.

Hệ thống Micro-dosing Bühler

Máy nghiền đứng Bühler Vertica HammerMill

Máy ép đùn Single-screw extruder và Máy nghiền Granulex HammerMill Bühler tại triển lãm Victam Asia Bangkok

Hội thảo “Giải pháp phát triển bền vững trong sản xuất thức ăn thủy-hải sản” do Bühler tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh