Tiếp tục thực hiện đề tài NCKH và tổ chức tập huấn trồng chuối tây nuôi cấy mô tại Kim Bình

Thứ năm - 15/09/2016 08:14

Ngày 29/7/2016, Đoàn công tác của trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang phối hợp với UBND xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang tiến hành kiểm tra, đánh giá các mô hình đang triển khai tại địa phương và tổ chức buổi tập huấn về kỹ thuật trồng chuối tây nuôi cấy mô cho các hộ dân trong vùng.

Nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình “Tuổi trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” do Bộ Nông nghiệp & PTNT và Trung ương Đoàn phát động, từ năm 2015 Nhà trường đã triển khai hai đề tài “Xây dựng mô hình áp dụng một số biện pháp kỹ thuật trồng trọt nhằm tăng năng suất chuối tây” và “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình vi nhân giống và xây dựng mô hình sản xuất chuối Tây (Musa Paradisiaca L.)” tại địa phương. Đến nay kết quả ban đầu cho thấy: cây chuối nuôi cấy mô sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện của địa phương, một số cây đã bắt đầu ra buồng, mỗi buồng có từ 8-12 nải. Năm 2016 nhà trường tiếp tục trồng mới 2 mô hình với quy mô 1000 cây, hiện nay cây con đang được tập kết tại vườn ươm và sẽ đưa ra trồng sản xuất cuối tháng 8.

Cũng trong dịp này, Nhà trường đã tổ chức tập huấn cho gần 100 cán bộ kỹ thuật và nông dân trong vùng với các nội dung như: Đặc điểm sinh học của cây chuối tây; Kỹ thuật chăm sóc cây chuối tây; Cách phòng trị các bệnh thường gặp trên cây chuối; Định hướng đầu ra cho sản phẩm chuối tây... Buổi tập huấn đã thu hút được sự quan tâm của những người tham gia đây là cơ sở để Nhà trường và địa phương chuẩn bị nhân rộng mô hình trong năm tới.

Một số hình ảnh của mô hình và hoạt động tập huấn kỹ thuật

Mô hình trồng chuối tây tại Kim Bình, Chiêm Hóa, Tuyên Quang từ năm 2015

Cây chuối bắt đầu ra buồng

Cây chuối nuôi cấy mô chuẩn bị đưa ra sản xuất

Khung cảnh buổi tập huấn về trồng cây chuối tây nuôi cấy mô

Phòng Khoa học & HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT
dfdfsfsdf
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây