Hội thảo "Phòng chống bệnh Viêm da nổi cục và xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh ở trâu bò trên địa bàn tỉnh Bắc Giang"

Thứ bảy - 25/11/2023 21:49
Sáng ngày 24/11/2023, tại phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức hội thảo “Phòng chống bệnh Viêm da nổi cục và xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”.

Tham dự buổi Hội thảo, có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang; Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp Việt Yên, Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lạng Giang và các cán bộ thú y cơ sở, chủ trang trại chăn nuôi trâu, bò. Về phía Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có TS. Nguyễn Tuấn Dương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, chủ trì buổi hội thảo cùng các thành viên nhóm thực hiện đề tài.
TS. Nguyễn Tuấn Dương phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại buổi Hội thảo, TS. Nguyễn Tuấn Dương cho biết “Bệnh VDNC có tỷ lệ mắc trung bình và tỷ lệ chết thấp nhưng là dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, thường để lại sự lưu hành vi rút, tốc độ lây lan nhanh, gây hậu quả giảm khả năng sản xuất đàn trâu bò. Cho tới nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Viêm da nổi cục...” Vì vậy buổi hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá kết quả đạt được trong năm 2023 và đề xuất các biện pháp phòng, chống, tiến tới khống chế và kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả giúp ngăn chặn và tiêu diệt vi rút gây bệnh.
PGS.TS. Trần Đức Hoàn - chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo

Trong buổi Hội thảo nhóm thực hiện đề tài đã trình bày 05 báo cáo: Đặc tính sinh học phân tử và sự lưu hành vi rút gây bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Hiệu quả vắc xin Lumpyvac phòng bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Nghiên cứu các giải pháp phòng chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Phân tích đánh giá hiệu quả phác đồ điều trị bệnh kế phát ở trâu, bò mắc bệnh Viêm da nổi cục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Kết quả xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh kết hợp với sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Cũng trong buổi hội thảo TS. Đặng Hữu Anh - giảng viên Khoa Thú y, Đại học Nông nghiệp Việt Nam đã trình bày tham luận "Một số biện pháp phòng chống bệnh viêm da nổi cục ở bò". Tại tham luận TS. Đặng Hữu Anh cho biết phương pháp phòng bệnh viêm da nổi cục cho bò hiệu quả đó là sử dụng Vaccine; và thực hiện an toàn sinh học, bên cạnh đó chăm sóc nuôi dưỡng tốt cũng là một biện pháp để phòng bệnh cho bò.

TS. Đặng Hữu Anh trình bày tham luận

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện người chăn nuôi đã thảo luận đưa ra các giải pháp để phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn toàn tỉnh. Các ý kiến tập trung về giải pháp nâng cao tỉ lệ tiêm phòng vắc-xin cho đàn trâu bò; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến người chăn nuôi; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về chăn nuôi thú y; chia sẻ kinh nghiệm về can thiệp bệnh cho thú y cơ sở,…

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bệnh VDNC đã xảy ra nhiều địa phương gây thiệt hại cho người chăn nuôi và ngân sách nhà nước. Hiện nay không có thuốc đặc trị căn bệnh này, bởi vậy cần có giải pháp phòng chống căn bệnh VDNC như: Thực hiện an toàn trong chăn nuôi trâu bò, tiêm vaccine phòng ngừa bệnh, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, hỗ trợ điều trị và chống phụ nhiễm, chống nhiễm trùng, tăng cường trợ sức, trợ lực.