Phương pháp tốt hơn để phát hiện vi khuẩn E. coli trong thịt bò

Thứ tư - 10/07/2024 08:41

Các nhà chẩn đoán thú y của Ttrường Đại học bang Kansas đang giúp ngành chăn nuôi gia súc tiết kiệm hàng triệu đô-la mỗi năm bằng cách phát triển phương pháp phát hiện vi khuẩn E. coli sớm hơn và chính xác.

Lance Noll – sinh viên thạc sĩ ngành khoa học y sinh – thú y; T.G. Nagaraja – giáo sư y học chẩn đoán và bệnh lý; và Jianfa Bai – trợ lý giáo sư tại phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y của Trường Đại học bang Kansas, là những người dẫn đầu một dự án cải tiến kỹ thuật phát hiện mầm bệnh vi khuẩn E. coli O157: H7 có khả năng sản sinh ra độc tố Shiga.

Ba nhà nghiên cứu trên là một phần của nhóm nghiên cứu của Khoa Thú y, hiện đang nghiên cứu về an toàn thực phẩm tiền thu hoạch ở bò thịt. Noll đã phát triển và xác nhận một xét nghiệm phân tử có thể phát hiện và định lượng các gien lớn cụ thể đối với E. coli O157.

Phát triển một phương pháp để phát hiện vi khuẩn E. coli trước khi nó có thể nhiễm sang nguồn  thực phẩm không những có thể mang lại lợi ích cho ngành sản xuất thịt bò bằng cách ngăn chặn việc phải thu hồi lại sản phẩm bị nhiễm khuẩn gây tốn kém mà còn mang lại lợi ích cho người tiêu dùng thông qua việc đảm bảo tính an toàn của nguồn cung thịt bò, Noll nói. Thử nghiệm mới được phát triển này là một thử nghiệm phân tử, một phản ứng chuỗi polymerase (PCR) phát hiện vi khuẩn dựa trên trình tự gien, đó là dấu vết của vi khuẩn, Nagaraja cho biết. Thử nghiệm này rất nhanh và ít tốn công hơn so với các phương pháp phát hiện hiện có. Phương pháp này có thể được tự động hóa và kiểm tra nhiều mẫu phẩm trong một thời gian ngắn. Thử nghiệm này có thể được sử dụng trong phòng thí nghiệm chẩn đoán, hoặc phòng thí nghiệm nghiên cứu để phát hiện vi khuẩn E. coli một cách chính xác và có thể giúp kiểm soát chất lượng tại các cơ sở sản xuất gia súc. Điều mới lạ của thử nghiệm này là nó hướng mục tiêu đến bốn gien, Nagaraja nói. Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm kiếm những phương pháp tốt hơn và có độ nhạy cao hơn để phát hiện các tác nhân gây bệnh của vi khuẩn E. coli trong phân gia súc. Để phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, Noll và Nagaraja đã cùng làm việc với hai nhà sinh vật học phân tử tại Trường Đại học bang Kansas là Xiaorong Shi – trợ lý nghiên cứu về y học chẩn đoán và bệnh lý, và Bai. Sản xuất thịt bò là một ngành công nghiệp lớn ở Kansas và Trường Đại học bang Kansas có truyền thống sâu rộng trong nghiên cứu sản xuất thịt bò và thịt bò an toàn, Noll cho biết.

Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT
dfdfsfsdf
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây