Lịch sử phát triển

Trường Đại học Nông Lâm – Bắc Giang là một cơ sở đào tạo Đại học công lập, trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, được thành lập theo Quyết định số 133/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 20 tháng 01 năm 2011, trên cơ sở nâng cấp từ Trường Cao đẳng Nông – Lâm (1999). Tiền thân là Trường Trung học kỹ thuật Nông nghiệp Trung ương (1984-1999) từ sáp nhập hai trường: Trường Trung cấp Trồng trọt Sông Lô -Tuyên Quang (1959-1984) và trường Trung cấp Chăn nuôi - Hòa Bình (1959-1984) tiếp nhận cơ sở vật chất, diện tích đất đai 65.3 ha của Trường Đại học Nông nghiệp II thuộc xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
Cùng với sự thành lập và phát triển của trường Khoa Chăn nuôi thú y là một trong những những khoa quan trọng nhất của trường Đại học Nông Lâm. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển Khoa Chăn nuôi thú y hiện nay đã có tổng số 24 cán bộ viên chuawcs người lao động, Đội ngữ giản viên có 02 Phó giáo sư, 07 Tiến sĩ, 13 Thạc sĩ ( Trong đó có 04 NCS).
Đội ngữ cán bộ hỗ đào tạo của khoa tại phòng TN gồm có 3 người trong đó có 02 thạc sĩ và 02 cán bộ có trình độ đại học.
Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, qua quá trình xây dựng và phát triển, Khoa đã có nhiều công lao trong các lĩnh vực đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ cao, nghiên cứu và chuyển giao nhiều tiến bộ kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.
Tính đến nay, Khoa Chăn nuôi đã đào tạo được 13 khoá đại học với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt từ 93-98%. Nhiều cựu sinh viên đã thành công và đang nắm giữ vai trò quan trọng trong các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ... với các vị trí là nhà chính trị, nhà quản lý, chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, nhà kinh doanh, chủ trang trại.
Hiện nay, hàng năm Khoa tuyển sinh chỉ tiêu 150 sinh viên chính quy, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Trong quá trình học tập, người học ngoài việc được hưởng các điều kiện của một trường có cơ sở hạ tầng đầy đủ, còn có nhiều cớ hội tham gia các hoạt động, tham quan, thực tập, trải nghiệm thực tiễn tại các doanh nghiệp, trang trại trong nước như Công ty TNHH Cargill Việt Nam, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, Công ty Sunjin, Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO, Công ty Green Feed; các công ty thuốc thú y, các phòng khám thú cưng thú cảnh, và có cơ hội thực tập sinh ở nước ngoài như Nhật Bản, Israel, Đan Mạch…
Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y. Sinh viên tốt nghiệp của Khoa Chăn nuôi thú y  luôn được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao. Mối quan hệ với doanh nghiệp giúp sinh viên sớm tiếp cận thế giới việc làm để có thông tin và định hướng học tập. Đặc biệt, hầu hết sinh viên năm cuối đã được các công ty, cơ quan, tổ chức trực tiếp hoặc gián tiếp phỏng vấn và tuyển dụng, chính vì vậy ngay sau khi tốt nghiệp hầu hết sinh viên đã có việc làm.